Đào tạo liên thông là gì? Đó là quá trình đào tạo cho phép sử dụng kết quả học tập đã có của người học để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành nghề hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo, hình thức giáo dục và trình độ đào tạo khác. Vậy, đào tạo liên thông có những đặc điểm gì? Khác gì so với đào tạo chính quy? Để giải đáp những câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quá trình đào tạo này nhé.

Khái niệm về Đào Tạo Liên Thông

Đào tạo liên thông là hình thức đào tạo giáo dục tiếp theo, cho phép sinh viên hoặc người học đã hoàn thành một chương trình đào tạo nhất định được tiếp tục học lên một chương trình đào tạo cao hơn mà không cần học lại các kiến thức, kỹ năng đã được công nhận. Đào tạo liên thông giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp cho người học.

Vì sao nên chọn Đào Tạo Liên Thông

Đào tạo liên thông là một hình thức học tập đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên xem xét chọn lựa hình thức này:

Cơ hội học lên cao hơn

Đào tạo liên thông mang đến cơ hội cho những người đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng để lên học lên đại học và thậm chí thạc sĩ. Điều này không chỉ mở rộng kiến thức, mà còn tăng cường hồ sơ cá nhân và cơ hội nghề nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và tài chính

So với việc học từ đầu, đào tạo liên thông giúp tiết kiệm đáng kể về thời gian và chi phí học tập. Bạn sẽ được miễn học một số môn đã học ở trình độ trước, từ đó rút ngắn thời gian đào tạo.

Nâng cao cơ hội việc làm

Với bằng cấp đại học hoặc cao hơn từ đào tạo liên thông, cơ hội việc làm của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn việc làm hơn và có thể yêu cầu mức lương cao hơn.

Phát triển mạng lưới quan hệ

Tham gia chương trình đào tạo liên thông cũng là cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn, gặp gỡ và học hỏi từ giảng viên và bạn học mới cũng như khám phá các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Các trường tổ chức đào tạo liên thông phải đảm bảo các yêu cầu gì?

Những điều cần biết về đào tạo liên thông

Để được tổ chức đào tạo thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng đối với những lĩnh vực mà trường dự kiến đào tạo liên thông.

Đối với khối ngành sức khỏe, trường phải bảo đảm thêm điều kiện có ít nhất 1 khóa học sinh, sinh viên trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng hình thức đào tạo chính quy đã tốt nghiệp.

Các môn thi về Đào Tạo Liên Thông

Liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp lên Đại học, bạn cần chuan bi thi 3 môn: hai môn cơ bản và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Các đề thi môn cơ bản sẽ được lấy từ ngân hàng đề của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề) sẽ do Hiệu trưởng trường đào tạo quy định.

Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, bạn sẽ phải tham gia thi tuyển 2 môn: một môn chuyên ngành (hoặc tiếng Anh) và một môn kiến thức chuyên ngành. Hai môn thi này đều được Hiệu trưởng trường đào tạo xác định cụ thể để đảm bảo việc tuyển chọn sinh viên đạt chất lượng.

Các cơ sở đào tạo liên thông uy tín

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Khoa học Nhân Văn ĐHQG TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Hoa sen
 • Đại học Hồng Bàng
 • Đại học dân lập Lạc Hồng
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Thủy sản Khánh Hòa
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Đà Nẵng..

> Xem thêm bài viết:

Điều kiện để trở thành luật sư

Quy trình khi đào tạo liên thông

Đối tượng nào được đào tạo liên thông?

 • Những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học tập lên trình độ cao đẳng hoặc đại học.
 • Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.
 • Những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức tuyển sinh liên thông như thế nào?

Những điều cần biết về đào tạo liên thông

 • Đối với những lớp đào tạo liên thông đối tượng tuyển sinh là những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, các thí sinh phải tham dự thi tuyển 3 môn, trong đó có 2 môn cơ bản và một môn cơ sở ngành.
 • Đối với những lớp có đối tượng tuyển sinh là những người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, các thí sinh phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn, đó là môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn của kiến thức ngành.

> Xem thêm bài viết:

Tuyển sinh trực tuyến

Hồ sơ đăng ký đào tạo liên thông gồm những gì?

Chương trình đào tạo liên thông ở các trường cao đẳng, đại học

Hồ sơ đăng ký gồm có những giấy tờ sau:

 • Tờ khai báo đăng ký đào tạo liên thông. Nội dung tờ trình phải nêu rõ ngành và trình độ đăng ký đào tạo liên thông; nhu cầu đào tạo; tiêu chí, hình thức và điều kiện tuyển sinh.
 • Bản sao hợp lệ các quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng, đại học hệ chính quy đối với những ngành đăng ký để liên thông.
 • Bảng đối chiếu chương trình đào tạo của các nghề ở trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề với chương trình của các ngành tương ứng ở trình độ cao đẳng, đại học để làm căn cứ xây dựng chương trình đào tạo liên thông.
 • Chương trình liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học của ngành đào tạo.
 • Thuyết minh các điều kiện về đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên và nhân viên thí nghiệm cơ hữu; số lượng và diện tích giảng đường, phòng thí nghiệm…

Từ những kiến thức tích lũy được, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về đào tạo liên thông. Trong thời đại khoa học công nghệ không ngừng phát triển thì con người càng phải cố gắng nhiều hơn, vì thế học liên thông để trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng là điều vô cùng cần thiết.

Thời gian đào tạo liên thông là bao lâu?

Thông tư nêu rõ, thời gian, hình thức tuyển sinh đào tạo liên thông được thực hiện theo Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2/3/2017 như sau:

Từ 1 đến 2 năm học tuỳ theo ngành, nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo. Đây là hình thức đào tạo liên thông theo niên chế từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng

Khi nào tích lũy đủ số lượng tín chỉ của chương trình đào tạo thì khi đó kết thúc. Đây là hình thức đào tạo theo phương thức tích lũy tín chỉ giữa các trình độ.

Giá trị của văn bằng Liên thông

Giá trị của văn bằng đào tạo Liên thông
Giá trị của văn bằng Liên thông

Trước đây, trên bằng Đại học có ghi cụ thể hình thức đào tạo Chính quy hoặc một trong các hình thức Vừa học vừa làm, Học từ xa, Tự học có hướng dẫn.

Tuy nhiên, từ ngày 01/03/2020, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên bằng tốt nghiệp dù hệ chính quy hay liên thông cũng chỉ có nội dung ghi bằng cử nhân – ngành đào tạo. Vì thế, bằng đại học liên thông cũng sẽ tương đương như bằng đại học hệ chính quy.

Chat Facebook
Chát Ngay