Bạn bị mất học bạ cấp 3 và hiện tại đang cần để sử dụng cho xin việc hoặc học tập. Nhưng bạn lại không hiểu thủ tục và thời gian chờ cấp lại quá lâu, làm trễ tiến độ công việc. Bao Xin Việc sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách làm lại khi bị mất học bạ cấp 3 qua bài viết dưới đây!

Học bạ cấp 3 là gì?

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Học bạ cấp 3 là một tài liệu học tập quan trọng dành cho học sinh ở bậc THPT trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Dùng để ghi lại thành tích học tập và sự tiến bộ của một học sinh trong suốt quá trình học tập tại trường từ lớp 10 đến lớp 12. Trên đó sẽ bao gồm các thông tin:

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên học sinh, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, và thông tin liên lạc khác.

Thông tin về học tập: Ghi lại các môn học, điểm số hoặc xếp loại được đạt được trong từng môn, kết quả học tập trong từng kỳ học, điểm trung bình và thành tích học tập của học sinh.

Thông tin về hình thức đánh giá: Ghi lại các phương pháp và hình thức đánh giá học sinh như kiểm tra, bài tập, thực hành, hoạt động ngoại khóa, v.v.

Thông tin về học kỳ và năm học: Liệt kê các học kỳ và năm học tương ứng với kết quả học tập của học sinh.

Tầm quan trọng của học bạ cấp 3

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Với mỗi học sinh, học bạ cấp 3 đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tiến độ học và đánh giá thành tích học tập của học sinh đó. Ngoài ra, nó còn thường là một trong những yếu tố quan trọng như:

Nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học

Liên quan đến phương thức xét học bạ, mỗi trường sẽ đề ra các điều kiện và thời gian xét tuyển riêng biệt. Tuy nhiên, một ưu điểm chung khi sử dụng phương thức này là việc nộp hồ sơ càng sớm càng tăng cơ hội được nhận vào trường.

Làm hồ sơ đi du học

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Trình độ học vấn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các tài liệu cần thiết khi bạn chuẩn bị đi du học. Ngoài việc cung cấp những giấy tờ cần thiết thì bằng tốt nghiệp và học bạ còn là căn cứ khi xét tuyển du học. Bất kể là du học tự túc hay săn học bổng

Đi xuất khẩu lao động

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Học bạ cấp 3 và bằng tốt nghiệp là 2 loại giấy tờ không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động, nhất là ở các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Đây là một lợi thế ưu tiên cho thực tập sinh.

Bổ sung hồ sơ xin việc

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản
làm hồ sơ xin việc giả, vieclam123.vn

Nhà tuyển dụng khi phỏng vấn sẽ thường xuyên hỏi ứng viên về trình độ học vấn của bạn và những giấy tờ liên quan, trong đó bao gồm có cả học bạ cấp 3. Nhât là đối với các công việc không đòi hỏi bất kỳ văn bằng cụ thể nào, thường liên quan đến lao động phổ thông, lúc này bằng cấp 3 và học bạ của bạn sẽ phát huy tác dụng. 

Học bạ cấp 3 có thời hạn bao lâu?

Hiện tại, không có bất kỳ quy định nào về thời hạn của học bạ cấp 3. Tuy nhiên, Bao Xin Việc cần các bạn lưu ý thời hạn bảo quản tài liệu về giáo dục phổ thông được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 27/2016/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Thông thường, học bạ cấp 3 sẽ được trả khi học sinh ra trường hoặc chuyển trường. 

Mất học bạ cấp 3 có làm lại được không?

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, nếu bạn bị mất học bạ cấp 3, còn được gọi là học bạ THPT, thì bạn sẽ không được cấp lại bản gốc. Bởi vì học bạ yêu cầu phải có chữ ký của từng giáo viên dạy bạn qua từng năm học khác nhau, việc cấp lại bản gốc là điều vô cùng khó khăn và gần như là không thể.

Tuy nhiên, khi bạn mất học bạ cấp 3, bạn vẫn có thể xin được giấy xác nhận thông tin học bạ. Giấy xác nhận này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về bảng điểm từng môn học qua các năm, xếp loại, hạnh kiểm và học lực. Bản sao này có giá trị pháp lý và có thể sử dụng thay cho bản gốc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng để tiến hành các công việc cần thiết.

Người có quyền yêu cầu cấp lại bản sao khi mất học bạ cấp 3

Các đối tượng có quyền yêu cầu cấp bản sao trong trường hoặc bị mất học bạ cấp 3, cụ thể bao gồm:

 • Người đã được cấp học bạ bản chính.
 • Người đại diện theo quy định của pháp luật hoặc người được uỷ quyền bởi người đã được cấp học bản chính.
 • Gia đình gồm cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người đã được cấp học bạ bản chính trong trường hợp người đó đã qua đời.

Hồ sơ xin cấp lại bản sao khi bị mất học bạ cấp 3

Bao Xin Việc sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về các giấy tờ cần chuẩn bị nếu bạn có nhu cầu xin cấp lại bản sao trong trường hợp bị mất học bạ cấp 3:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của Quy chế này thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại điểm a, b, c khoản này kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

Quy trình thực hiện cấp lại bản sao khi mất học bạ cấp 3

Để xin cấp lại học bạ khi bạn bị mất học bạ cấp 3, bạn sẽ phải thực hiện các quy trình như sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, đến cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc
 • Bước 2: Ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu (trong ngày hoặc ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận sau 03 giờ chiều), công chức tại cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ (nếu cần), nhập thông tin vào hệ thống quản lý hồ sơ và viết phiếu giao nhận hồ sơ. Trong trường hợp yêu cầu được gửi qua bưu điện, thời hạn được tính từ thời điểm cơ quan tiếp nhận hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc cho người yêu cầu.
 • Trong trường hợp có nhiều yêu cầu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc cùng lúc, yêu cầu nhiều bản sao hoặc nội dung phức tạp, cơ quan có thể kéo dài thời hạn cấp bản sao thêm không quá 02 ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét sổ gốc và cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ cho người yêu cầu. Bản sao phải chứa đúng thông tin như trong sổ gốc. Trong trường hợp không có sổ gốc hoặc không có thông tin cần thiết, cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp lý do bằng văn bản cho người yêu cầu, thường trong ngày hoặc ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 giờ chiều.
 • Bước 4: Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ nhận kết quả qua cơ quan có thẩm quyền hoặc qua đường bưu điện theo quy định.

Bị mất học bạ cấp 3 xin cấp lại ở đâu?

Mất Học Bạ Cấp 3 Và Cách Làm Lại Đơn Giản

Thẩm quyền cấp lại học bạ cấp 3 thường thuộc về các cơ quan giáo dục và trường học có liên quan. Dưới đây là những đơn vị có thể có thẩm quyền trong việc cấp lại học bạ cấp 3:

 • Trường trung học phổ thông: Nếu bạn đã tốt nghiệp từ một trường, trường đó thường có thẩm quyền cấp lại học bạ cho bạn.
 • Phòng giáo dục và đào tạo địa phương: Trong trường hợp cần, bạn có thể liên hệ với phòng giáo dục và đào tạo địa phương để hỏi về quy trình và giấy tờ liên quan đối với việc cấp lại học bạ.
 • Sở giáo dục và đào tạo tỉnh hoặc thành phố: Trong trường hợp đặc biệt, như khi bạn đã tốt nghiệp từ một trường không còn hoạt động hoặc không thể liên hệ được với trường cũ, bạn có thể phải liên hệ với sở giáo dục và đào tạo cấp tỉnh hoặc thành phố để được hướng dẫn về quy trình cấp lại học bạ.

Lưu ý rằng quy trình và thẩm quyền cấp lại học bạ có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia, khu vực và hệ thống giáo dục. Để biết thông tin cụ thể về ai có thẩm quyền cấp lại học bạ cấp 3, bạn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị trên.

Ngoài những đơn vị trên, dưới đây là một số cơ quan có thẩm quyền khác, trong một số trường hợp đặc biệt khi bạn cần xin cấp lại học bạ cấp 3:

 • Sở Giáo dục và Đào tạo quận/huyện: Liên hệ với họ khi bạn không thể liên hệ được với trường học cũ và cần xin cấp lại học bạ.
 • Cục Quản lý Giáo dục: Đối với trường hợp mất học bạ do di cư hoặc chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam.
 • Ban quản lý trường học: Trong trường hợp đặc biệt, chẳng hạn mất học bạ do sự cố kỹ thuật hoặc thiên tai.

Liên hệ trực tiếp với các cơ quan giáo dục như trường học, phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo, hoặc cục quản lý giáo dục để biết thêm thông tin cụ thể và hướng dẫn theo quy định của địa phương,

Tổng kết

Quá trình xin cấp bản sao nếu bạn bị mất học bạ cấp 3 có thể mất một khoảng thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Để thành công, hãy đảm bảo bạn tuân thủ các quy định và hướng dẫn của trường học, phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo, hoặc cơ quan quản lý giáo dục liên quan. Hãy tìm hiểu kỹ về quy trình cụ thể áp dụng trong trường hợp của bạn để giúp quá trình này diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả. 

Nếu quý khách đang gặp vấn đề cần giải đáp hoặc câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline trên trang web. Chúng tôi sẽ lắng nghe và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất dựa trên thông tin và yêu cầu của quý khách. 

Chat Facebook
Chát Ngay