Chứng chỉ anh văn A B C là gì? Chứng chỉ này còn hiệu lực hay không? Để biết thêm chi tiết, hãy cùng Bao Xin Việc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Anh Văn A B C Là Gì?

Chứng Chỉ Anh Văn A B C Và Các Thông Tin Cần Biết
Chứng chỉ Anh Văn A B C là gì?

Chứng chỉ anh văn A B C đã từng là một hệ thống chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh tại Việt Nam, được sử dụng trong hơn 28 năm. Ban đầu, chứng chỉ này được thiết kế để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và đóng góp vào quá trình hội nhập và phát triển xã hội. Trong thời gian dài, chứng chỉ anh văn A B C trở thành một trong những tiêu chuẩn cần thiết cho việc tham gia vào các cuộc thi tuyển công chức và viên chức.
Tuy nhiên, vào ngày 15/1/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quyết định loại bỏ chứng chỉ anh văn A B C. Sau nhiều năm tồn tại, chứng chỉ này đã mất đi giá trị của mình. Nguyên nhân chính của quyết định này là sự mất tính chuyên môn và khả năng đánh giá trình độ tiếng Anh. Công tác tổ chức thi không được thực hiện một cách nghiêm túc, gây ra sự chồng chéo, tốn kém, và lãng phí.

Giá Trị Chứng Chỉ Anh Văn A B C

Như đã đề cập trong câu hỏi trước đó, Chứng chỉ anh văn A B C ra đời dựa trên Quyết định số 177/QĐ-TCBT của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 1993. Chúng được trao cho những người hoàn thành các khóa học tiếng Anh thực hành tại các mức độ sau:

  • Mức cơ bản (Elementary level) – Tương đương với trình độ A.
  • Mức trung cấp (Intermediate level) – Tương đương với trình độ B.
  • Mức nâng cao (Advanced level) – Tương đương với trình độ C.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy việc duy trì hệ thống chứng chỉ anh văn A B C có nhiều hạn chế và không còn phù hợp. Cấu trúc đề thi của chứng chỉ này đã lạc hậu so với các bài thi quốc tế. Việc quản lý và giám sát thi chứng chỉ này đã trở nên lỏng lẻo, và tình trạng mua bán chứng chỉ diễn ra phổ biến. Tất cả những điều này đã dẫn đến việc chứng chỉ anh văn A B C không còn đảm bảo khả năng đánh giá năng lực tiếng Anh của người học.

Chứng Chỉ Anh Văn A B C Và Các Thông Tin Cần Biết
Chứng chỉ Anh Văn A B C còn giá trị không?

> Xem thêm bài viết:

Làm chứng chỉ tiếng anh

Chứng chỉ tiếng anh b2 có giá trị bao lâu

Chứng chỉ tiếng anh nào có giá trị nhất

Thay thế chứng chỉ anh văn A B C

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đưa ra Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT, có hiệu lực kể từ ngày 15/01/2020 chính thức loại bỏ hệ thống chứng chỉ anh văn A B C và thay thế bằng hệ thống KNLNN 6 bậc.

Liên tiếp, Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT, ban hành vào ngày 24/1/2014, đã quy định về việc áp dụng KNLNN 6 bậc cho Việt Nam. Hệ thống KNLNN 6 bậc ngoại ngữ này được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn tham chiếu từ CEFR (Chương trình tham khảo chung về khung trình độ tiếng u) và sử dụng một số khung trình đánh giá năng lực tiếng Anh của các quốc gia khác, phối hợp với tình hình và điều kiện thực tế sử dụng ngoại ngữ tại Việt Nam.

Hiện tại, việc tổ chức và cấp chứng chỉ dựa trên hệ thống KNLNN 6 bậc được thực hiện một cách nghiêm ngặt tại các trường tổ chức thi và tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cấu trúc thi mới được thiết kế để phản ánh chính xác khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học. Các chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc này hiện được phổ biến và áp dụng rộng rãi tại các trường học và doanh nghiệp trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam…

Bảng quy đổi điểm chứng chỉ anh văn A B C

Cần chú ý rằng quy đổi chứng chỉ anh văn A B C sang các loại chứng chỉ khác chỉ có tính tham khảo và không có giá trị thực tế. Bạn có thể sử dụng giá trị quy đổi này để tự đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình và lập kế hoạch ôn tập phù hợp.

Theo Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ban hành để thảo luận về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ và một số tài liệu khác, Bao Xin Việc đã tổng hợp quy đổi chứng chỉ anh văn A B C như sau:

Bảng quy đổi điểm chứng chỉ anh văn A B C

> Xem thêm bài viết:

Chứng chỉ tiếng anh a1 là gì

Chứng chỉ tiếng anh b

Chứng chỉ tiếng anh b1

Chat Facebook
Chát Ngay