Đến nay vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về học lấy bằng trung cấp là gì. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như bằng trung cấp là lớp mấy? bằng trung cấp học mấy năm? trung cấp văn bằng 2 là gì? hay quy định bằng trung cấp ra sao… Nếu bạn cũng có chung thắc mắc, hãy dành chút thời gian đọc hết bài viết này để nắm thêm thông tin về bậc học này nhé.

Bằng trung cấp là gì?

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Bàng trung cấp chuyên nghiệp ngành Sư Phạm Mầm Non

Bằng trung cấp loại văn bằng tốt nghiệp của bậc học trung cấp. Trung cấp là bậc học đứng giữa chương trình học cao đẳng hay chương trình học đại học và chương trình trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục hiện nay. Là hình thức đào tạo nghề nghiệp chính quy cho các sinh viên nhằm mục đích có thể xin việc làm ngay sau khi ra trường.

Các loại bằng trung cấp hiện hành

Hiện nay, pháp luật Việt Nam công nhận có 2 loại bằng trung cấp:

Trung cấp nghề

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Bằng trung cấp nghề

Trung cấp nghề là môi trường đào tạo chuyên sâu về nghề nghiệp, với sự tập trung vào định hướng và việc dạy nghề. Tại đó, học viên có tự do lựa chọn và mong muốn sau khi hoàn thành khóa học sẽ có thể áp dụng kiến thức ngay vào công việc thực tế.

Điều quan trọng là mô hình đào tạo này giúp học viên tích luỹ kinh nghiệm thực tế thông qua việc thực hành. Các khía cạnh học thuật thường không được chú trọng trong chương trình đào tạo, điều này đồng nghĩa với việc học nghề đảm bảo rằng kiến thức được truyền đạt dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Trung cấp chuyên nghiệp

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Bằng trung cấp chuyên nghiệp

Trung cấp chuyên nghiệp là bậc học sau trung học phổ thông, với sự tập trung vào đào tạo và hướng nghiệp trong tương lai của học sinh. Tại đây, các khóa học được thiết kế theo các lộ trình học tập và phản ánh khả năng của từng học viên, từ đó phản ánh qua bằng cấp họ nhận được. Ngoài ra, trường cũng giúp học viên áp dụng kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế vào cuộc sống hàng ngày.

Giá trị của bằng trung cấp

Tuy chỉ là bằng cấp bậc 4 theo bộ Giáo Dục, tuy nhiên, bằng trung cấp có những giá trị riêng mà các cấp bậc khác không đem lại được cho người sở hữu.

Chứng thực tay nghề, trình độ chuyên môn

Tương tự như bằng cấp trong các hệ đào tạo khác như Đại học và Cao đẳng, bằng trung cấp là một bằng cấp có giá trị, chứng minh tay nghề và trình độ chuyên môn của người học. Nó là một xác nhận rằng bạn đã trải qua quá trình học tập và đào tạo chuyên sâu, tích lũy kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho ngành nghề của mình.

Giúp tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Tìm kiếm việc làm dễ dàng khi có bằng trung cấp

Chương trình học của hệ đào tạo Trung cấp thường tập trung vào sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với một phần lớn thời gian dành cho thực hành và tiếp xúc với thực tế. Điều này giúp sinh viên phát triển cái nhìn thực tế về công việc và tích luỹ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực của họ, đồng thời đảm bảo rằng họ có thể sẵn sàng đối mặt với công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, doanh nghiệp thường ưa chuộng tuyển dụng nhân viên có bằng trung cấp bởi vì họ thường có cái nhìn thực tế về công việc và đã được đào tạo về kỹ năng thực hành chuyên môn. Điều này giúp họ có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà không cần phải đầu tư nhiều vào quá trình đào tạo.

Cơ hội học lên Đại học, Cao đẳng

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Có bằng trung cấp sẽ giúp bạn đủ điều kiện học đại học – cao đẳng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) đã phát hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN liên quan đến việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp có khả năng thay thế cho bằng Trung học phổ thông (THPT) để tiếp tục học lên các cấp học cao hơn như đại học hoặc cao đẳng.

> Xem thêm bài viết:

Mua bằng trung cấp

Giá trị của bằng trung cấp nghề

Trung cấp kế toán ra trường làm gì

Học hết lớp mấy có thể học để lấy bằng trung cấp

Theo đúng như quy định bằng trung cấp của Bộ Lao động thương binh và Xã hội. Từ năm 2017 trở đi, các học sinh sau khi tốt nghiệp bậc học trung học cơ sở có thể trực tiếp học lên trung cấp. Đây là con đường đi tắt, rút ngắn quá trình học tập và có thể kiếm việc sớm, trang trải cuộc sống của rất nhiều người.

Thời gian đào tạo để có bằng trung cấp

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Thời gian đào tạo dựa trên văn bằng cao nhất mà bạn có

Về thời gian đào tạo của chương trình trung cấp sẽ được tính cụ thể như sau:

Đối với bằng trung cấp chuyên nghiệp

 • Hệ 1 năm: Dành cho những học viên đã tốt nghiệp các trường sơ cấp nghề, trung cấp hoặc cao đẳng, đại học (những người muốn học lấy văn bằng 2). Chương trình đào tạo trong 7 tháng.
 • Hệ 2 năm: Dành cho đối tượng đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang học cấp 3. Chương trình đào tạo trong 18 tháng.
 • Hệ 3 năm: Dành cho những học sinh tốt nghiệp cấp 2. 

Đối với bằng trung cấp nghề

 • Hệ 2,5 năm – 3 năm: Đối tượng là những người đã tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Hệ 2 năm: Chương trình đào tạo dành cho những học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Sự khác nhau giữa bằng trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

Thực tế, hai loại bằng này có sự khác biệt hoàn toàn. Bằng trung cấp nghề có thể được cấp cho mọi đối tượng từ tốt nghiệp THCS trở lên. Nếu bằng trung cấp này có bổ sung môn học văn hóa, thì sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ không chỉ nhận được bằng trung cấp mà còn có giấy chứng nhận bổ sung nữa. Còn đối với bằng trung cấp chuyên nghiệp, đối tượng tuyển sinh thường sẽ là các bạn tốt nghiệp THPT

Mẫu bằng trung cấp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Mẫu bằng trung cấp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Theo thông tư 24/2020/TT-BLĐTBXH. một bằng trung cấp sẽ có những đặc điểm sau

 • Bằng tốt nghiệp trung cấp được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh gồm bốn (4) trang, mỗi trang có kích thước 190 mm x 135 mm
 • Trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ. Trang 1 có hình Quốc huy, các chữ in trên trang 1 có màu vàng
 • Trang 2 và trang 3 có nền màu vàng, hoa văn viền màu vàng đậm; hình trống đồng in chìm chính giữa trang 2, hình Quốc huy in chìm chính giữa trang 3
 • Tên bằng có màu đỏ, các chữ khác có màu đen

Về phần nội dung, bằng trung cấp sẽ có những thông tin sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Chức danh người đứng đầu đơn vị cấp bằng.
 • Ngành nghề đào tạo.
 • Thông tin chúng như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người được nhận bằng.
 • Loại tốt nghiệp.
 • Địa điểm, thời gian ngày cấp bằng.
 • Ký xác nhận của đơn vị cấp bằng.
 • Số hiệu, số vào sổ bằng tốt nghiệp.

Văn bằng 2 trung cấp là gì?

Bằng Trung Cấp Là Gì? Bằng Trung Cấp Có Giá Trị Không?
Văn bằng 2 trung cấp

Loại hình này đã có từ khá lâu, nhưng đến nay vẫn có rất nhiều người thắc mắc không hiểu học văn bằng 2 trung cấp là gì. Văn bằng 2 trung cấp là là văn bằng dành cho đối tượng là những người đã có tối thiểu 1 bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên. Thường những người làm việc trái ngành hoặc muốn bổ sung thêm kiến thức các lĩnh vực khác sẽ lựa chọn học thêm văn bằng 2 trung cấp. Đây là hướng đi ngắn nhất và tiết kiệm nhất đối với mọi người.

> Xem thêm bài viết:

Cách làm lại bằng trung cấp

Có nên học văn bằng 2 trung cấp kế toán

Thông tin trung cấp từ xa

Chat Facebook
Chát Ngay