Đối với những bạn vừa hoàn thành xong chương trình trung học phổ thông, thì đã bắt đầu có những băn khoăn về việc chọn trường. Đa số cho rằng các trường Đại học đều sẽ tốt hơn trường Cao đẳng. Điều này có đúng hay không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Bằng Cao đẳng khác bằng Đại học như thế nào?

Tìm hiểu chung về Hệ Cao đẳng

Cao đẳng là hình thức đào tạo các kiến thức chuyên ngành với mức độ thấp hơn Đại học. Khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân.

Bằng Cao đẳng khác bằng Đại học như thế nào?

bằng cao đẳng có phải là cử nhân không

Hiện nay, sẽ hệ Cao đẳng đang được chia ra làm các loại sau:

✪ Hệ Cao đẳng chính quy

 • Sinh viên sẽ học theo phương pháp tập trung được quy định bởi Bộ Giáo dục và đào tạo.
 • Trong quá trình đào tạo, thì các kiến thức phần lý thuyết sẽ được chú trọng và học kĩ hơn so với các bài thực hành.
 • Thời gian học kéo dài từ 2 – 3 năm, sinh viên phải hoàn thành đủ lượng kiến thức và số lượng tín chỉ tổng của cả khóa học.
 • Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân, có thể ra làm trong những môi trường có liên quan tới chuyên ngành mình đã học, nhưng không quá phức tạp.

✪ Hệ Cao đẳng nghề

 • Sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức theo hệ thống của trường nghề, được quy định và quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Trong quá trình đào tạo, các phần kiến thức về thực hành sẽ được chú trọng và chuyên sâu hơn là lý thuyết.
 • Thời gian đào tạo kéo dài từ 2 – 3 năm đối với những sinh viên tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thời gian từ 1 năm đối với sinh viên có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành nghề và 1 năm rưỡi đối với sinh viên tốt nghiệp Trung cấp nghề khác ngành đào tạo.
 • Sinh viên sau khi ra trường đều có thể đi làm ngay bởi vì đã được đào tạo chuyên môn và tay nghề vững chắc.

✪ Hệ Cao đẳng chuyên nghiệp

 • Các kiến thức đào tạo đều được Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, quản lý và cấp bằng.
 • Thời gian học kéo dài từ 2 năm rưỡi đến 3 năm, tùy vào ngành đào tạo. Thời gian kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm đối với những sinh viên có bằng Trung cấp cùng ngành, và liên thông lên Cao đẳng chuyên nghiệp.
 • Sau khi ra trường, các sinh viên sẽ có tay nghề vững chắc, cùng với lượng kiến thức cần thiết, có khả năng giải quyết, tính toán các vấn đề trong ngành nghề.

Tìm hiểu chung về Hệ Đại học

Đại học là hệ đào tạo theo hình thức tập trung, thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo. Ngoài chương trình Đại học, các sinh viên vẫn có thể lựa chọn học lên Cao học để được cấp bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Hệ Đại học cũng được chia làm 2 loại:

✫ Đại học công lập

Là hình thức đào tạo từ các trường đại học được nhà nước hoặc các trung ương, địa phương đầu tư tài chính, cơ sở vật chất. Chủ yếu các hoạt động của trường sẽ dựa vào kinh phí được tài trợ hay các khoản đóng góp phi lợi nhuận.

 1. Tuyển sinh đầu vào khó, dựa vào kì thi quốc gia để xét điểm từ cao nhất trở xuống.
 2. Học phí thấp hơn so với trường dân lập.
 3. Các giảng viên của trường là những người có kiến thức rộng và kinh nghiệp dày dặn.
 4. Các chương trình đào tạo được sắp xếp một cách khoa học và bài bản.

✫ Đại học dân lập

Là hình thức đào tạo dựa trên quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thuộc các hệ thống giáo dục quốc dân, giá trị ngang với trường công lập.

 1. Trường được xây dựng bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó và được cấp phép từ Bộ.
 2. Đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh tay, các trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy hiện đại.
 3. Học phí khá đắt.
 4. Tuyển sinh thông qua học bạ và điểm thi của Trung học phổ thông.
Bằng Cao đẳng khác bằng Đại học như thế nào?
Tìm hiểu chung về Hệ Đại học

Định nghĩa bằng Cao đẳng và bằng Đại học

Bằng Cao đẳng là loại chứng chỉ học vấn được cấp sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo cao đẳng, thường kéo dài từ 2 đến 3 năm. Chương trình này nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng thực hành và kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. Người học được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể nhập cuộc làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Định nghĩa bằng đại học

Bằng Đại học còn được biết đến như là bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư là loại bằng được cấp sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo đại học, thường kéo dài từ 4 đến 5 năm. Chương trình này cung cấp một kiến thức toàn diện về lĩnh vực chuyên môn và nhấn mạnh vào việc nghiên cứu lý thuyết, phân tích vấn đề và phát triển tư duy phê phán.

Bằng Đại học mở ra nhiều cơ hội việc làm và cơ hội để tiếp tục học lên trình độ cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ.

Sự khác nhau giữa trường Đại học và Cao đẳng

✺ Đại học:

+ Điều kiện đầu vào: Tuyển chọn điểm cao nhất.

+ Thời gian học: Từ 4 – 6 năm đối với học viên có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Trung cấp. Từ 2 năm rưỡi- 4 năm đối với học viên có bằng Trung cấp cùng ngành. Từ 1 năm rưỡi – 2 năm đối với học viên có bằng Cao đẳng cùng ngành.

+ Đối tượng đăng kí: Học sinh có học lực tốt, có đủ khả năng tài chính.

+ Lượng kiến thức: Chú trọng về chuyên môn và lý thuyết, phù hợp với những nghiên cứu khoa học.

+ Ngành nghề: Những công việc đòi hỏi kiến thức rộng, sử dụng tư duy nhiều.

+ Bằng cấp: Bằng Cử nhân, bằng kĩ sư, có thể học lên bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ,…

✺ Cao Đẳng:

+ Điều kiện đầu vào: Điểm thấp hơn đầu vào của Đại học (cùng ngành).

+ Thời gian học: Đối với học viên có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Trung cấp thì kéo dài từ 2 – 3 năm. Đối với học viên có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

+ Đối tượng đăng kí: Học sinh có học lực ở mức trung bình đến khá.

+ Lượng kiến thức: Kiến thức chuyên môn của ngành nghề nhưng lược bỏ bớt những lý thuyết chuyên sâu, chú trọng vào việc thực hành hơn.

+ Ngành nghề: Phù hợp với những công việc vừa sức, ổn định. Có thể thăng tiến nếu có năng lực hoặc liên thông lên Đại học (khi được doanh nghiệp yêu cầu).

+ Bằng cấp: Bằng Cao đẳng.

Bằng Cao đẳng khác bằng Đại học như thế nào?

học cao đẳng ra bằng gì

Hệ Cao đẳng và Hệ đại học, hệ nào tốt hơn?

Sự lựa chọn giữa hệ Cao đẳng và hệ Đại học phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân và mục tiêu học tập của từng người. Cả hai hệ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và không thể nói rằng một hệ tốt hơn hệ khác. Dưới đây là một số khía cạnh để bạn có cái nhìn tổng quan về hai hệ đào tạo này:

Đối với hệ Cao đẳng

 1. Thời gian đào tạo ngắn: Hệ cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn so với đại học, giúp sinh viên ra trường sớm hơn và có cơ hội nhanh chóng tìm việc làm phù hợp.
 2. Sự lựa chọn vừa sức: Đối với những bạn trẻ có lực học trung bình, lựa chọn cao đẳng là hợp lý. Cao đẳng cũng phù hợp cho những ai yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu.
 3. Khả năng cạnh tranh cao: Hiện nay, nhà tuyển dụng đánh giá cao kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc hơn là bằng cấp. Sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội trong môi trường làm việc.
 4. Tiết kiệm chi phí: Thời gian đào tạo cao đẳng ngắn hơn, giúp tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt. Ngoài ra, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn đại học.
 5. Thu nhập ổn định: Người có trình độ cao đẳng có thu nhập không kém so với người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực và tận dụng tốt cơ hội rèn luyện, thu nhập có thể cao hơn.
 6. Được cấp bằng Cao đẳng và dễ dàng liên thông: Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng, bạn có thể tiếp tục học liên thông lên đại học để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Những lợi thế này cho thấy bằng cao đẳng có nhiều ưu điểm và có thể là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn nhanh chóng học nghề, tiết kiệm chi phí và có cơ hội nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động.

Hệ Cao đẳng và Hệ đại học, hệ nào tốt hơn?

Đối với hệ Đại học

 1. Tiêu chí tuyển chọn: Chương trình tuyển chọn những thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi đầu vào.
 2. Thời gian học: Thời gian học tùy thuộc vào trình độ học viên trước khi tham gia chương trình. Thông thường, học viên có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Trung cấp sẽ học trong khoảng từ 4 đến 6 năm. Học viên có bằng Trung cấp cùng ngành sẽ học trong khoảng từ 2 năm rưỡi đến 4 năm. Còn học viên có bằng Cao đẳng cùng ngành sẽ học trong khoảng từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.
 3. Đối tượng đăng ký: Chương trình đại học dành cho học sinh có học lực tốt và đủ khả năng tài chính để theo học.
 4. Phạm vi kiến thức: Chương trình đào tạo đại học tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn và lý thuyết phù hợp với các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tương ứng.
 5. Cơ hội nghề nghiệp: Bằng cấp đại học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực yêu cầu kiến thức rộng và sự sáng tạo tư duy.

Bằng cấp: Sau khi hoàn thành chương trình đại học, học viên sẽ nhận được bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư. Bằng này cũng tạo điều kiện cho học viên tiếp tục theo học lên trình độ cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ.

Bằng Cao đẳng có được thi công chức không?

Đối với những người có bằng Cao đẳng và muốn thi công chức, thì cần tìm hiểu các quy định sau dành riêng trong Luật viên chức:

+ Không phân biệt giới tính, tín ngưỡng, dân tộc, thành phần xã hội,… chỉ cần đủ điều kiện dự tuyển.

+ Đang mang quốc tịch Việt Nam và sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

+ Tuổi từ 18 trở lên. Những ngưỡi tham gia các hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao, văn hóa thì số tuổi có thể thấp hơn, nhưng phải có người đại diện đồng ý và viết bằng văn bản.

+ Làm đơn đăng kí để dự tuyển.

+ Sơ yếu lý lịch rõ ràng.

+ Có chứng chỉ, văn bằng tốt nghiệp và hành nghề hoặc năng khiếu phù hợp với vị trí ứng tuyển.

+ Có sức khỏe tốt.

+ Có đủ những điều kiện khác (tùy vào vị trí ứng tuyển).

+ Có hạnh kiểm tốt, phẩm chất chính trị.

Những trường hợp không được xét tuyển công chức:

+ Không có khả năng hoặc hạn chế các hành vi dân sự.

+ Những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị xử lý hành chính, đang chấp hành bản án, đang bị xử lý trong cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh.

+ Không sinh sống tại Việt Nam.

Bằng Cao đẳng khác bằng Đại học như thế nào?

>Có thể xem thêm:

Những tiếp nhận đặc biệt khi tuyển dụng công chức:

+ Đã công tác trong vị trí làm việc yêu cầu ít nhất 5 năm, có trình độ Đại học trở lên, tính từ thời gian làm chính thức.

+ Người đang được hưởng lương quân đội, công an, có thời gian công tác cơ yếu ít nhất 5 năm tính từ thời điểm được làm chính thức.

+ Những người đang có chức vụ lớn trong công ty trách nhiệm hữu hạn được Nhà nước đầu tư vốn 100% như Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng, Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng, Phó tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc,….

+ Người được đại diện phần vốn của Nhà nước và đang có các chức danh quản lý, số vốn trên 50%, làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất 5 năm.

Đối với những người có bằng Cao đẳng muốn thi công chức, thì có thể lựa chọn phương pháp liên thông lên Đại học. Nếu vậy, bạn sẽ không rơi vào các trường hợp đặc biệt nêu trên.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của họ. Dưới đây là một số cơ hội việc làm mà người tốt nghiệp cao đẳng có thể tìm kiếm:

 1. Nhân viên chuyên môn: Sinh viên có thể làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, hoặc tổ chức có liên quan đến lĩnh vực mà họ đã đào tạo. Ví dụ: nhân viên kỹ thuật, nhân viên phân tích, nhân viên bán hàng chuyên môn.
 2. Kỹ thuật viên: Sinh viên có thể làm việc trong các vị trí kỹ thuật, thực hành liên quan đến công nghệ, thiết bị, hoặc quy trình công nghiệp trong ngành của mình. Ví dụ: kỹ thuật viên sản xuất, kỹ thuật viên nghiên cứu và phát triển.
 3. Giáo viên mầm non hoặc giáo viên trung học cơ sở: Sinh viên có thể tiếp tục học lên và trở thành giáo viên mầm non hoặc giáo viên trung học cơ sở sau khi đạt được bằng cao đẳng. Điều này cần tuân thủ quy định và yêu cầu của ngành giáo dục.
 4. Tư vấn viên: Sinh viên có thể làm việc trong các văn phòng tư vấn hoặc tổ chức tư vấn liên quan đến lĩnh vực mà họ đã học. Ví dụ: tư vấn viên tài chính, tư vấn viên nghề nghiệp.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ có một loạt các cơ hội việc làm trong ngành của mình. Dưới đây là một số cơ hội việc làm mà người tốt nghiệp đại học có thể khám phá:

 1. Chuyên viên chuyên môn: Sinh viên có thể đảm nhận vị trí chuyên môn trong các công ty, tổ chức hoặc lĩnh vực chuyên ngành của mình. Ví dụ: chuyên viên marketing, chuyên viên tài chính, chuyên viên quản lý dự án.
 2. Chuyên gia nghiên cứu và phát triển: Sinh viên có thể tham gia vào hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các công ty, viện nghiên cứu hoặc tổ chức liên quan đến chuyên ngành của họ.
 3. Quản lý cấp trung: Sau khi có bằng đại học, sinh viên có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp và trở thành quản lý cấp trung trong các công ty hoặc tổ chức. Ví dụ: quản lý nhóm, quản lý dự án, quản lý sản xuất.
 4. Giảng viên đại học: Sinh viên có thể tiếp tục học lên và trở thành giảng viên đại học sau khi có bằng đại học. Điều này cần tuân thủ quy định và yêu cầu của trường đại học.

Hi vọng bài viết sau đã giúp bạn hiểu thêm về giá trị của hệ Cao đẳng và Đại học. Nếu có nhu cầu làm bằng cấp, vui lòng liên hệ đến Bao xin việc thông qua các phương thức sau:

Hotline – Zalo: gặp (Mr. Quân)

Email: ductaibc1@gmail.com

Website: https://baoxinviec.org/

Chat Facebook
Chát Ngay