Bằng Cao đẳng gọi là gì, bằng Cao đẳng có mấy loại, và rất nhiều câu hỏi khác liên quan về tấm bằng mà rất nhiều người muốn được giải đáp. Vậy thì hôm nay, chúng tôi sẽ làm một bài viết về bằng Cao đẳng để các bạn có thể tham khảo.

Bằng Cao đẳng là gì?

Bằng Cao đẳng là gì?

Bằng Cao đẳng là một cấp độ đào tạo sau trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, nhằm cung cấp cho người học những kiến thức chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất cần thiết để làm việc trong một ngành nghề cụ thể.

Khi một sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng theo quy định và tiêu chuẩn được đặt ra, họ sẽ được trao bằng cao đẳng. Bằng cao đẳng chứng minh rằng người đó đã thực hiện xong quá trình học tập theo chương trình đào tạo cao đẳng, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp của ngành học mà họ đã theo học.

Các ngành học phổ biến ở trình độ cao đẳng

Trình độ cao đẳng là một tùy chọn học tập phổ biến và quan trọng, đặc biệt là đối với những người đang tìm kiếm sự chuẩn bị thực tế cho sự nghiệp. Dưới đây là một số ngành học cao đẳng được nhiều sinh viên lựa chọn nhất:

Các ngành kỹ thuật

Công nghệ thông tin: Cao đẳng Công nghệ thông tin cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành về lập trình, quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, và nhiều lĩnh vực khác của ngành Công nghệ thông tin.

Các ngành kinh doanh và quản trị

Quản trị kinh doanh: Đối với những người quan tâm đến thương mại và kinh doanh, ngành Quản trị kinh doanh ở cấp độ cao đẳng cung cấp cho họ kiến thức về quản lý, tiếp thị, tài chính, và nhiều lĩnh vực khác.

Các ngành y tế và dịch vụ cộng đồng

Dịch vụ y tế: Cao đẳng Y tế cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành cần thiết để chuẩn bị cho sự nghiệp trong ngành y tế. Các ngành học trong lĩnh vực này có thể bao gồm Điều dưỡng, Kỹ thuật y sinh, hay Dược sĩ.

Kỹ thuật: Cao đẳng Kỹ thuật bao gồm nhiều lĩnh vực như Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật xây dựng… cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển sự nghiệp trong ngành kỹ thuật.

Khách sạn và Du lịch: Ngành học này cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý và vận hành các hoạt động liên quan đến khách sạn và du lịch, từ quản lý phòng đến tổ chức sự kiện.

Bằng Cao đẳng gọi là gì?

Bằng Cao đẳng gọi là gì là một vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm. Các sinh viên sau khi hoàn thành khóa học, thì sẽ được trường đó cấp cho một tấm bằng Cao đẳng. Thông thường, thời gian đào tạo sẽ kéo dài khoảng 3 năm.

Bằng Cao đẳng gọi là gì? Bằng Cao đẳng có mấy loại?

Sự khác biệt giữa bằng Cao đẳng và bằng Đại học

Mức độ chuyên môn

Cao đẳng thì tập trung thực hành, đại học thì tập trung lý thuyết và học thuật

Thời gian đào tạo 

Đại học 4-5 năm

Cao đẳng 3-4 năm

Chi phí đại học mắc hơn 

“Cử nhân đại học” thường dùng để chỉ những người đã hoàn thành chương trình học đại học theo đúng quy định của Luật Giáo dục Đại học. Ngược lại, “cử nhân bằng cao đẳng” thực ra chỉ là danh hiệu dành cho những người đã hoàn thành chương trình học cao đẳng theo quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Qua đây, bạn có thể thấy rằng cả hai loại bằng này đều có giá trị nhưng chúng khác nhau về mức độ chuyên môn và cơ hội tiếp tục học tập. Người có bằng cử nhân cao đẳng có thể bắt đầu công việc theo chuyên ngành của mình hoặc chọn liên thông lên đại học nếu mong muốn. Trong khi đó, cử nhân đại học sẽ có thêm cơ hội làm việc và cả việc tiếp tục học lên các cấp độ cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ.

Bằng Cao đẳng có mấy loại?

Bằng Cao đẳng thường sẽ được chia ra làm 2 loại: Bằng Cao đẳng chính quybằng Cao đẳng nghề.

Đối với Cao đẳng chính quy

+ Cao đẳng chính quy thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo.

+ Ở hình thức đào tạo chính quy còn có thể chia ra các hình thức đào tạo khác nhau như: Từ xa, tại chức hoặc liên thông.

+ Các sinh viên phải học tập trung trong một thời gian được định trước, dưới sự sắp xếp của nhà trường.

+ Cao đẳng chính quy được phép liên thông lên Đại học (cùng ngành hoặc khác ngành), khi sinh viên đã hoàn thành xong khóa học và có bằng tốt nghiệp.

+ Sinh viên được đào tạo về lý thuyết chuyên sâu hơn thực hành.

+ Sinh viên khi được cấp bằng sẽ có danh hiệu cử nhân, có thể làm các công việc liên quan đến chuyên ngành nhưng không quá phức tạp. Bởi lượng kiến thức còn giới hạn khi so với Đại học.

> Xem thêm bài viết:

Làm bằng cao đẳng giá rẻ

Bằng cao đẳng nghề

Các trường cao đẳng

Đối với Cao đẳng nghề

+ Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo được quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

+ Các sinh viên muốn đăng kí học sẽ không cần phải trải qua kì thi quốc gia, mà chỉ xét học bạ Trung học phổ thông.

+ Hệ Cao đẳng nghề sẽ có những tiết học thực hành nhiều hơn so với hệ chính quy.

+ Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng, bôi bằng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp.

+ Cao đẳng nghề để được liên thông lên Cao đẳng chính quy, Đại học phải được Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt.

+ Các sinh viên khi ra trường đều có kĩ thuật và tay nghề vững chắc, dễ kiếm được việc làm.

Bằng Cao đẳng gọi là gì? Bằng Cao đẳng có mấy loại?

Bằng Cao đẳng xếp ngạch gì?

Theo Thông tư của Bộ Nội vụ, thì quy định về bằng Cao đẳng xếp ngạch gì, các chức danh, mã số ngạch cụ thể như sau:

 - Đối tượng xếp ngạch:

+ Các công chức có bằng Cao đẳng đang làm việc tại các cơ quan, công ty hành chính.

+ Các công chức Cao đẳng đang làm việc tại các bộ phận hành chính, hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.

 - Quy định về xếp ngạch:

+ Đối với cán sự: Có trình độ Cao đẳng trở lên, có vị trí công việc phù hợp, được bổ nhiệm xếp lương theo quy định.

+ Đối với nhân viên: Đang đảm nhiệm các vị trí hỗ trợ công việc, được tuyển vào làm công chức, sẽ được xếp lương theo quy định.

Tùy theo từng ngành nghề mà sẽ có ngạch xếp lương, mức nâng lương khác nhau.

Ngoài ra, đối với những thắc mắc như bằng Cao đẳng hạng mấy? bằng Cao đẳng màu gì? Thì chúng tôi xin giải đáp là bằng Cao đẳng xếp hạng nào tùy thuộc vào quá trình học tập của cá nhân mỗi người.

Và tất cả mọi loại bằng cấp như: Bằng cấp 2, bằng cấp 3, bằng Trung cấp, bằng Cao đẳng hay bằng Đại học, đối với mặt ngoài đều có màu đỏ, chữ vàng. Mặt trong nền vàng nhạt, hoa văn vàng đậm in chìm nổi trên bằng.

Đặc điểm của bằng Cao đẳng chính quy và bằng Cao đẳng nghề

Đối với Bằng cao đẳng chính quy

 • Thời gian đào tạo sẽ kéo dài đến 3 năm
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.
 • Sinh viên có thể chọn học từ xa, đào tạo tại chức hay học liên thông.
 • Trường đảm nhiệm việc sắp xếp lịch học và sinh viên phải tuân theo thời gian học trực tiếp tại trường.
 • Có thể tiếp tục học lên đại học sau khi hoàn thành khóa học cao đẳng, có thể cùng ngành hoặc chuyển ngành.
 • Có sự đào tạo lý thuyết chuyên sâu hơn so với thực hành.
 • Sinh viên sẽ nhận danh hiệu “Cử nhân” khi tốt nghiệp và có thể thực hiện các công việc liên quan chuyên ngành nhưng không quá phức tạp do giới hạn kiến thức so với đại học.

Đối với bằng cao đẳng nghề

 • Thời gian đào tạo thường sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm
 • Hình thức đào tạo thuộc quản lý của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Sinh viên không cần dự thi quốc gia để đăng ký học, chỉ cần xét học bạ Trung học phổ thông.
 • Số tiết học thực hành nhiều hơn so với hệ cao đẳng chính quy.
 • Bằng tốt nghiệp được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Cần sự phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo để liên thông lên cao đẳng chính quy hay đại học.
 • Sinh viên sau khi ra trường sẽ có kỹ thuật và tay nghề chắc chắn, cơ hội tìm việc làm khá cao.

Các hình thức đào tạo bằng Cao đẳng

Ngành đào tạo cao đẳng có nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của mỗi học viên. Dưới đây là một số hình thức đào tạo cao đẳng phổ biến:

Đào tạo Cao đẳng chính quy

Đây là hình thức đào tạo cao đẳng truyền thống, nhằm đào tạo nghề cho những sinh viên vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Chương trình học kéo dài từ 2-3 năm, tùy thuộc vào ngành học và trường đào tạo. Sinh viên sẽ học theo giờ hành chính và được cấp bằng Cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình.

Đào tạo Cao đẳng tại chức

Hình thức này phù hợp cho những người đã đi làm và muốn nâng cao trình độ chuyên môn. Chương trình học thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần để học viên có thể kết hợp với công việc của mình.

Đào tạo Cao đẳng liên thông

Đối với những người đã hoàn thành chương trình học ở trình độ trung cấp, họ có thể chọn hình thức đào tạo Cao đẳng liên thông. Thời gian học tập ngắn hơn so với đào tạo Cao đẳng chính quy, thường chỉ từ 1-2 năm.

Đào tạo Cao đẳng từ xa

Đào tạo Cao đẳng từ xa dựa trên hình thức học trực tuyến, giúp học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi miễn là có kết nối Internet. Đây là lựa chọn tốt cho những người ở xa các trung tâm đào tạo hoặc có lịch làm việc bận rộn.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với tấm bằng Cao đẳng

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với tấm bằng Cao đẳng

Tham gia thị trường lao động

Với tấm bằng cao đẳng, học viên được đào tạo đầy đủ các kiến thức cơ bản và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho việc thực hành. Họ có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động, đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành đào tạo.

Ví dụ, nếu bạn học ngành Kế toán, bạn có thể trở thành kế toán viên; học ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể trở thành lập trình viên hoặc kỹ thuật viên hệ thống, và còn nhiều cơ hội khác.

Tiếp tục học lên trình độ đại học thông qua chương trình liên thông

Học viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng cũng có thể chọn lựa tiếp tục học lên trình độ đại học thông qua chương trình liên thông. Điều này sẽ mở rộng kiến thức chuyên ngành, cung cấp cho họ những kỹ năng chuyên sâu hơn và từ đó, cơ hội việc làm với mức lương cao hơn cũng mở rộng.

Có thể tự khởi nghiệp

Với kiến thức và kỹ năng đã học được từ chương trình cao đẳng, học viên cũng hoàn toàn có thể lựa chọn khởi nghiệp, mở doanh nghiệp riêng của mình. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người yêu thích sự tự do, sáng tạo và muốn tự tạo lập sự nghiệp của mình.

Không có bằng Cao đẳng có tìm được việc không?

Đối với xã hội xem trọng bằng cấp như hiện nay, thì không ai có thể phủ nhận sự quan trọng của bằng cấp đối với sự nghiệp của mỗi người. Từ các doanh nghiệp đến các công ty lớn nhỏ, đa số nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu chuyện bằng cấp. Nếu bằng của bạn có chức danh càng cao, thì càng được trọng dụng, và mức lương như thế nào cũng dựa vào đó mà quyết định.

Vậy nếu bạn đang là một người không có bằng Cao đẳng, vì không đủ điểm để đăng kí vào trường Cao đẳng, chưa hoàn thành xong thời gian học Trung học phổ thông, phải ra đời sớm để trang trải và phụ giúp gia đình,…Thì bạn cần phải làm gì để có được một nguồn thu nhập ổn định?

Thông thường, sẽ có các phương án lựa chọn sau: Hoặc là bạn đăng kí học Trung cấp, sau đó liên thông lên Cao đẳng. Hoặc đợi năm sau để đăng kí thi lại. Hoặc là mua bằng cao đẳng.

Đối với việc học liên thông:

Quá trình học lại từ đầu như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, ít nhất là 4 – 5 năm. Trong thời gian đó bạn không thể ngừng đi làm, thì buộc bạn phải chọn cách vừa học vừa làm. Vậy liệu bạn có đủ kiên trì, bỏ ra nhiều công sức, thời gian và tiền bạc chỉ để lấy một tấm bằng Cao đẳng không?

Đối với việc thi lại:

Ai cũng biết mỗi quá trình trải qua một kì thi đều mang áp lực vô cùng lớn. Chưa kể đến lượng kiến thức bỏ dở suốt một năm trời bạn phải ôn lại từ đầu. Tuy nhiên việc học tài, thi phận là điều không hề hiếm thấy. Vậy bạn có đảm bảo bạn sẽ đậu vào kì thi sau? Hay lại tốn công ôn thêm vài năm nữa? Thêm vào đó bạn vẫn phải vừa học vừa làm, áp lực chồng áp lực, liệu bạn có chống đỡ nổi?

Đối với việc mua bằng cấp:

Đây được xem là một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Bạn chỉ cần bỏ ra cho mình một số tiền nhỏ, thì bạn đã sở hữu ngay một tấm bằng Cao đẳng, mà không cần tốn thời gian, công sức, tiền bạc để theo lớp học kéo dài suốt mấy năm.

Tuy vậy, việc mua bằng là điều khá nhạy cảm và đáng ngại nếu như bị phát hiện. Nhưng hiện nay, công nghệ in bằng đã rất tinh vi và có kĩ thuật tân tiến, rất khó nhận ra. Vì vậy, bạn chỉ cần lựa chọn cho mình một cơ sở chất lượng để đảm bảo văn bằng của bạn đạt được chất lượng như bằng thật.

Bằng Cao đẳng gọi là gì? Bằng Cao đẳng có mấy loại?

> Xem thêm bài viết:

Cách kiểm tra bằng cao đẳng thật và giả

Giá trị của bằng cao đẳng

Bằng cao đẳng có xin được việc không

Mua bằng Cao đẳng ở đâu mới uy tín?

Nếu bạn đang tìm cho mình một dịch vụ làm bằng Cao đẳng uy tín, thì Bao xin việc sẽ là một trong những sự lựa chọn tốt của bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ được in từ phôi gốc, cung cấp từ các trường học, có đầy đủ tem, mộc, chữ kí của hiệu trưởng, hoàn toàn như một tấm bằng thật, cho dù các chuyên gia lâu năm cũng không thể phát hiện được.

Không những vậy, nhằm mang lại lòng tin cho những khách hàng vừa biết đến chúng tôi, thì khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ KHÔNG CẦN ĐẶT CỌC trước bất kì khoản chi phí nào. Chỉ thanh toán khi đã nhận bằng và kiểm tra xong chất lượng của sản phẩm.

Bao xin việc còn hoạt động mạnh mẽ trên khắp cả nước. Vậy nên, khách hàng không cần quan ngại về khoảng cách địa lý mà không thể thực hiện giao dịch được. Bạn sẽ nhận được tấm bằng chỉ sau 2 – 3 ngày, thoải mái mang đi so sánh, kiểm tra, công chứng hay xin việc đều được.

Đừng để chỉ vì một tấm bằng mà làm ngăn cản bước đường sự nghiệp tương lai của bạn. nấu đang có nhu cầu, cứ mạnh dạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Bộ phận tư vấn của Baoxinviec hoạt động trực tuyến 24/24, luôn sẵn sàng để phục vụ khách hàng. Liên hệ ngay:

 Email: ductaibc1@gmail.com

Chat Facebook
Chát Ngay